Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, bám sát vào thân tôm. Phần chân bị sậm màu, mềm yếu là dấu hiệu tôm không còn tươi ngon.

tom-1

Kiểm tra đầu tôm với thân tôm

Tôm tươi và không chứa hóa chất thường có thân mình hơi cong, đầy đặn, khớp vỏ trên thân tôm mềm mại và không bị tách ra, đầu tôm và thân tôm kết nối chặt chẽ, đầu tôm không bị tách ra khỏi thân.

cach-chon-tom-1

Kiểm tra phần đuôi của tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi sắp xếp gọn gàng. Nếu phát hiện đuôi tôm bị mở ra, đó có thể là dấu hiệu tôm đã bị tiêm nước hoặc xử lý hóa chất để làm cho nó có kích thước lớn hơn.

cach-chon-tom2

Kiểm tra tình trạng vỏ của tôm

Vỏ tôm tươi thường có đặc điểm là cứng, trong suốt và bám sát vào thịt tôm. Tuy nhiên, vỏ tôm có thể có màu sắc đặc trưng tùy thuộc vào loại tôm, ví dụ như vỏ tôm hùm bông thường có màu xanh với hoa văn nâu hoặc đen, vỏ tôm sắt có màu nâu, chân tôm có màu đỏ, vỏ tôm sú có màu xanh ngọc, và vỏ tôm he có màu hồng trong suốt.

Hãy tránh chọn tôm có vỏ bóng nhớt, sần sùi, màu sắc bất thường, hoặc có dấu hiệu màu vàng, trắng đục, vì đó có thể là tôm ươn hoặc đã tiếp xúc với hóa chất.

Kiểm tra tình trạng tôm qua việc nấu

Tôm tươi khi nấu chín sẽ không tỏ ra chảy nước nhiều hoặc hoàn toàn không có nước chảy ra. Thịt tôm vẫn giữ được độ săn chắc, không bị teo lại, có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt ngào.

cach-chon-tom-4

Hãy chú ý rằng để tránh mua phải tôm ươn hoặc tôm đã tiếp xúc với hóa chất, bạn nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách. Hoặc nếu bạn chọn mua tôm đông lạnh, hãy lựa chọn các cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng như siêu thị hoặc cơ sở được đánh giá tích cực.

Xem thêm: Cách chọn mua thịt ba chỉ chất lượng.
Hướng dẫn nấu món mì Quảng cực ngon

Author

Write A Comment