Dưới đây là một phiên bản viết khác cho công thức làm món bánh đúc lạc vừng:

Nguyên liệu (5)

 • 350 gr bánh đúc
 • 200 gr giá đỗ
 • 200 gr lạc
 • 50 gr vừng trắng
 • Rau ghém ăn kèm: Hoa chuối, thân chuối, rau ngổ, tía tô, kinh giới

 

Hướng dẫn cách làm:

 1. Bắt đầu bằng việc chọn loại bánh đúc không có nhân lạc. Sau đó, lạng đôi và thái thành sợi như bánh đa hoặc đầu đũa.
 2. Lạc 2/3 lượng lạc và ngâm chúng trong nước ấm để làm cho chúng mềm. Sau đó, xát bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài của lạc. Lượng lạc còn lại (1/3) hãy rang thơm, sau đó xát bỏ vỏ và giã nhỏ. Còn với vừng trắng, hãy rang thơm và chia thành hai phần (một phần giã và trộn vào nồi nước lạc, một phần để rắc lên bát khi ăn để tạo thêm hương thơm).
 3. Thân chuối và hoa chuối thái mỏng và ngâm vào thau nước pha nước cốt chanh để giữ cho chúng trắng giòn mà không bị thâm. Rau thơm như ngổ, tía tô, và kinh giới hãy rửa sạch và vẩy ráo nước.
 4. Tiếp theo, để nấu nước canh, hãy xoa vỏ của phần lạc đã ngâm và giã nát hoặc xay nhỏ. Sau đó, hãy đun chúng ở lửa nhỏ và mở vung (để không bị trào) cho đến khi nước canh trở nên trắng đục. Giá đỗ cũng hãy chần và vớt ra. Sử dụng 1/2 phần vừng trắng đã rang thơm để giã hoặc xay và sau đó cho nước giá đỗ chần vào và lọc qua rây để lấy nước có mùi thơm cho vào nồi nước lạc đang ninh. Hãy nêm gia vị cho vừa miệng và sau đó tắt bếp để nguội. Khi nước canh lạc vừng nguội, hãy trút giá đỗ đã chần vào nồi để cho chúng ngấm vào nước lạc vừng và sau đó vớt ra để riêng.
 5. Cuối cùng, hãy gắp từng sợi bánh đúc thái sợi ra bát. Sau đó, đặt giá lên trên và múc nước canh lạc vừng màu trắng sữa lên bề mặt bánh. Rắc một chút lạc vừng rang thơm lên trên và trang trí bằng một ít rau ngổ và vài lát ớt để hoàn thành món ăn.

Lưu ý:

 • Bánh đúc, ban đầu, là một món ăn dân dã và bình dị từ vùng nông thôn Bắc Bộ. Tuy nhiên, theo thời gian, bánh đúc đã trở nên phổ biến và xuất hiện trong những bữa tiệc chiều ở Hà Nội. Người dân Hà Nội đã biến tấu món bánh đúc thành nhiều biến thể ngon như bánh đúc nộm, bánh đúc riêu cua, và bánh đúc mỡ hành kèm với đậu rán và mắm pha giấm ớt.
 • Hương vị cốt lõi của món bánh đúc nộm nằm ở nước canh lạc vừng trắng, giống như sữa. Vì vậy, khi bạn mua lạc và vừng, hãy chọn loại ngon và đảm bảo rằng chú
Author

Write A Comment