Nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột tươi
  • 500g đường
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh ớt bột

Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay

Bước 1 Sơ chế chùm ruột

Đầu tiên, bạn rửa sạch chùm ruột và nhặt bỏ cuống, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng.

Sau 3 tiếng thì bạn lấy khoảng 20 trái chùm ruột cho lên thớt và lấy một tấm thớt khác đè nhẹ lên, xoay đều để chùm ruột hơi mềm, nhằm chảy bớt nước chua ra ngoài.

Sơ chế chùm ruột

Sau đó bạn rửa sạch chùm ruột với nước sạch từ 2-3 lần rồi để ráo bớt. Tiếp đến bạn cho chùm ruột vào một tấm khăn sạch và vắt bớt nước.

Bước 2 Ướp chùm ruột

Bạn cho vào thau chùm ruột 500g đường và để ướp trong khoảng 2-3 giờ đến khi đường tan, ngấm vào chùm ruột làm chùm ruột căng tròn lên.

Ướp chùm ruột

Bước 3 Sên chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào chảo sên ở lửa vừa, khi đường tan hết, mứt sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ. Sau đó bạn giã nhỏ gừng cả vỏ rồi cho vào sên chung, cùng với 1 muỗng canh ớt bột rồi đảo đều, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhé!

 Sên chùm ruột

Đến khi chùm ruột bắt đầu chuyển sang màu đỏ cam, hơi sánh lại thì bạn đảo nhẹ đến khi đường khô lại, mứt có màu đỏ thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phẩm

Chùm ruột nguội thì bạn cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và dùng dần. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua chua của chùm ruột và cay cay của bột ớt, thêm mùi thơm của gừng càng khiến món ăn thêm hấp dẫn.

Thành phẩm chùm ruột ngào ớt cay

4Bí quyết làm mứt chùm ruột không bị nát

Bí quyết để làm mứt chùm ruột không bị nát là trước khi chế biến thì bạn cho chùm ruột đã rửa sạch vào ngăn đá của tủ lạnh để đông cứng, rồi lấy ra rã đông và vắt cạn nước.

Bí quyết làm mứt chùm ruột không bị nát

Trong quá trình chà, vắt nước thì bạn cũng không nên thực hiện quá mạnh tay, khiến chùm ruột bị nát. Bạn cũng có thể dùng tăm nhọn để chọc nhẹ

Author

Write A Comment