Nguyên liệu làm Lẩu mắm chay

Mắm chay khô 100 gr Nấm rơm 100 gr Đậu hũ chiên 100 gr Tàu hũ ky 1 lát Sả băm 1 muỗng canh Ớt 2 quả Hành tím 2 củ Đường 1.5 muỗng canh Hạt nêm 1/2 muỗng canh Rau ăn kèm: Cà tím; rau muống; mướp; bông súng; rau đắng;… 200 gr(tùy ý thích)

Nguyên liệu món ăn lẩu mắm chay

Cách chế biến Lẩu mắm chay

Sơ chế các nguyên liệu

Tàu hũ ky loại khô bạn mua về ngâm nước khoảng 3 giờ rồi rửa sạch bóp khô nước sau đó luộc khoảng 20 phút cho mềm.

Nấm rơm cắt bỏ cuộn nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và đem rửa sạch, để ráo. Đem cắt nấm rơm thành các miếng mỏng vừa ăn nếu thích nha.

Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Lọc nước mắm

Bạn cho mắm khô vào tô, dùng muỗng tán ra rồi thêm từ từ nước (khoảng 400 ml nước) vào tán đều cho mắm tan ra.

Sau đó bạn lọc qua rây lấy phần nước mắm bỏ xác mắm đi.

Nấu nước lẩu

Bạn bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa đợi nóng sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím, sả băm, ớt.

Khi hành tím và sả đã thơm bạn thêm phần nước mắm đã lọc vào nấu sôi.

Mách nhỏ: Nếu muốn ngọt nước bạn có thể dùng nước dừa hoặc khi nấu nước lẩu bạn thêm vài lát mướp để hầm cho ngọt nước nha.

Khi nồi nước lẩu sôi bạn mở lửa vừa hầm khoảng 5 phút sau đó thêm 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay (bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị nhà mình) rồi để sôi lại và tắt bếp.

Hoàn thiện món ăn

Bạn có thể xếp đậu hũ, tàu hũ ky, nấm rơm, rau ăn kèm vào nồi lẩu điện rồi múc thêm nước lẩu, khi ăn cắm điện bật chế độ nấu cho sôi sau đó chuyển qua chế độ giữ nóng.

Mách bạn: Nếu không có nồi lẩu điện bạn dùng nồi thường cũng được nha, khi ăn bạn cho nguyên liệu vào nồi rồi bắc nồi lên bếp gas mini để nấu sôi.

Thành phẩm

Vừa ăn bạn vừa trụng bún, trụng rau, bạn có thể ăn kèm chén nước mắm cay, vị đậm đà của nước lẩu, vị ngọt của rau, béo bùi của đậu hũ, rất ngon đó các bạn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Author

Write A Comment