Gọt sạch vỏ, rửa hồng giòn làm giảm bớt lượng tenin gây chát hoặc chọn hồng chín… để giúp bạn tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu khi ăn hồng.

Hồng giòn đã bắt đầu vào mùa, đây cũng là loại quả được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên những năm trước đây, đã có một số bệnh nhân phải nhập viện vì bị tắc ruột do bã thức ăn, cụ thể ăn nhiều trái hồng giòn, hoặc nhiều người có tình trạng đầy bụng khó tiêu sau khi ăn loại quả này.

Điều này đã khiến không ít người có tâm lý lo ngại khi ăn hồng giòn.

Vì sao ăn hồng giòn có thể bị đầy bụng khó tiêu?

Để giải tỏa tâm lý trên, bác sĩ (BS) Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho biết: Nhiều người cho rằng sau khi ăn hồng bị đầy bụng khó tiêu, hoặc ngộ độc và nguyên nhân bị cho là do chất xơ quá cao trong hồng. Nhưng đây cũng chỉ là một trong số các nguyên nhân gây nên tình trạng nói trên.

hong-gion.jpeg
Khi ăn hồng lúc đói dễ gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu. Ảnh: HẠ QUYÊN

“Nếu quy cho chất xơ thì thiệt thòi cho chất xơ quá, tại vì nếu ăn chất xơ với hàm lượng phù hợp thì rất tốt cho cơ thể. Nguyên nhân nhiều người ăn hồng bị đầy bụng khó tiêu là do trong hồng có chất tanin (gây vị chát) và pectin. Hai chất này có nhiều ở vỏ hồng. Nếu ăn nhiều hồng giòn trong lúc đói thì hai chất này kết hợp với chất xơ có trong hồng, dưới nồng độ PH thấp của dạ dày sẽ làm cho người có hệ tiêu hóa nhạy cảm sẽ gặp triệu chứng đầy bụng, khó tiêu” – BS Tươi lý giải.

Nên ăn hồng giòn ra sao?

Theo BS Vi Thị Tươi, hiện nay không có khuyến cáo nhất định nào về hàm lượng, khối lượng hồng giòn nên ăn trong một ngày.

“Tuy nhiên dưới góc độ dinh dưỡng, theo tôi người trưởng thành khỏe mạnh bình thường có thể ăn 3 -5 lạng hồng, tương ứng với 5 -7 quả trong ngày.

Đối với trường hợp đặc biệt như trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh lý về đường tiêu hóa làm giảm nhu động ruột hoặc đường tiêu hóa nhạy cảm với hồng giòn thì chúng ta nên tự điều chỉnh, giảm lượng hồng ăn trong ngày khoảng 2 -3 quả để phù hợp với cơ thể”- BS Tươi nói.

Ngoài ra, để giảm bớt tình trạng đầy bụng khó tiêu, bạn có thể chọn hồng chín, gọt sạch vỏ và phần nát, hoặc rửa hồng giòn để giảm bớt lượng tenin có trong vỏ hồng. Khi ăn, người dân không nên ăn quá nhiều một lúc.

hong-chin.jpg
Ăn hồng chín có thể giúp bạn tránh tình trạng đầy bụng khó tiêu. Ảnh: HẠ QUYÊN

“Ví dụ một ngày chúng ta muốn ăn 5 quả thì có thể chia ra 2 quả buổi sáng, 3 quả buổi chiều. Nhưng tốt nhất vẫn là lắng nghe cơ thể, nếu ăn hồng theo lượng bác sĩ khuyến nghị mà bị đầy hơi, khó chịu thì hôm sau chúng ta nên chủ động ăn ít đi một chút”- BS Tươi nói thêm.

Bên cạnh đó, khi ăn hồng giòn bạn nên kết hợp uống nước đầy đủ, để góp phần giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Cùng với đó, việc lựa chọn và mua hồng có nguồn gốc rõ ràng cũng là yếu tố giúp cho quá trình thưởng thức hồng được an toàn.

“Chúng ta cần nhớ rằng dinh dưỡng luôn cần sự cân bằng. Chính vì thế mùa hồng bạn có thể ăn nhiều hơn so với các loại trái cây khác một chút, nhưng cũng cần lắng nghe cơ thể để có sự hài hòa giữa ngon miệng và dinh dưỡng”- BS Tươi nói.

Author

Write A Comment