Đối với các bánh tươi giàu protein người dân tốt nhất nên ăn ngay trong ngày và bảo quản theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Liên quan đến vụ việc nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 trẻ tử vong sau bữa tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), nghi do ăn bánh su kem, nhiều người dân đã tỏ ra lo lắng về cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là bánh ngọt sao cho đảm bảo an toàn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, đối với thực phẩm chế biến sẵn như bánh su kem, nếu trong quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo rất dễ khiến vi khuẩn tấn công gây ngộ độc.

Điều này có thể là do đối với quá trình làm bánh, sau khi bơm đẩy kem/bơ vào trong vỏ bánh su kem, bánh sẽ được xếp vào hộp hoặc khay để bảo quản chờ  bán hoặc giao cho khách, mà không cần nướng hoặc thanh trùng lại. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ vi sinh vật xâm nhập vẫn còn và có thể phát  sinh ra độc tố.

Các vi sinh vật có thể xâm nhập vào bánh bằng nhiều con đường khác nhau như vệ sinh môi trường, con người, nguyên liệu chế biến…

Chính vì thế với các bánh, thực phẩm tươi có hạn sử dụng ngắn chỉ 1 – 2 ngày thì cần kiểm soát chất lượng và khâu bảo quản. Tốt nhất nên ăn ngay, bảo quản số lượng ít.

banh-kem-tuoi.jpeg
Các bánh kem tươi cần ăn ngay trong ngày và bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Ảnh minh họa: HẠ QUYÊN

Ngoài ra PGS Thịnh cũng nhấn mạnh, người dân cần lưu ý rằng những thực phẩm chế biến sẵn có chứa protein (như chứa các thành phần trứng, sữa, thịt…) nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

“Nhiều người nghĩ rằng bảo quản tủ lạnh sẽ an toàn, tuy nhiên việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh chỉ làm chậm sự phát triển của các loại vi sinh vật. Chính vì thế, những thực phẩm giàu protein chỉ nên sử dụng trong ngày.

Bên cạnh đó, khi mua bánh tươi, hoặc thực phẩm chế biến sẵn chúng ta cần đọc hướng dẫn bảo quản theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra các nhà sản xuất cần thông báo rõ thời hạn và cách thức bảo quản bánh sau khi mua về, để bánh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm”- PGS Thịnh nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, một số loại sản phẩm khô, được chế biến qua nướng sẽ ít nguy cơ ngộ độc hơn, dẫu vậy không phải là an toàn tuyệt đối. Người dân cũng cần lưu ý hạn sử dụng và cách thức bảo quản theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Author

Write A Comment