n cơm nấu từ gạo trắng và gạo lứt đều giúp bạn có thêm năng lượng, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn nên vo gạo cẩn thận trước khi nấu.

Gạo là loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, cây lúa được trồng ở hơn 100 quốc gia. Gạo không đắt, để được lâu, dễ dàng kết hợp với các món ăn khác.

Nhưng ăn cơm hằng ngày có tốt cho sức khỏe không, chẳng hạn cân nặng, mức năng lượng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Ngoài ra, có thể bạn đang phân vân có nên chọn gạo lứt thay cho gạo trắng.

gao trang 2.jpg
Gạo là loại thực phẩm phổ biến trên thế giới. Ảnh: Live Japan

Cơm có tốt cho sức khỏe không?

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Alex Caspero khẳng định, mọi loại gạo đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cô nói: “Cả gạo trắng và gạo lứt đều được tốt và bạn có thể ngạc nhiên rằng không có nhiều khác biệt giữa hai loại này”.

Chuyên gia dinh dưỡng Alexis Newman cũng đồng ý với quan điểm trên vì gạo cung cấp carbohydrate, nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Gạo trắng đã trải qua quá trình loại bỏ cám, mầm nên trở thành carbohydrate đơn giản. Trong khi gạo lứt vẫn giữ được sợi cám, mầm, là carbohydrate phức tạp.

Cả hai chuyên gia đều nói rằng gạo lứt giàu chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng sự khác biệt khá nhỏ. Gạo lứt có nhiều chất xơ và protein hơn một chút. Vì sự khác biệt không lớn nên bạn có thể chọn loại mình thích.

Ăn cơm mỗi ngày tác động như thế nào đến cơ thể?

Cơm có thể tốt cho sức khỏe nhưng ăn đều đặn hằng ngày có ổn không? Các chuyên gia đều khuyên bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm để có được tất cả chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể ăn cơm mỗi ngày miễn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thông qua các thực phẩm khác.

Chuyên gia Caspero cảnh báo điều quan trọng là phải kiểm soát hàm lượng asen trong gạo, đặc biệt với trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Bạn có thể giảm lượng asen tiềm ẩn trong gạo bằng cách vo gạo trước khi nấu. Gạo trắng có ít asen hơn gạo lứt do cách xay xát.

gao trang.jpg
Các loại gạo khác nhau về mức độ dinh dưỡng nhưng đều tốt cho sức khỏe. Ảnh: Eatcleanbro

Nhiều người thắc mắc liệu ăn cơm mỗi ngày có khiến họ tăng cân hay không. Chuyên gia Caspero cho biết trọng lượng thay đổi ít liên quan đến cơm mà phụ thuộc vào tổng lượng calo hấp thụ. “Không có thực phẩm nào có thể gây tăng cân trừ khi lượng calo nạp vào bị dư thừa. Nếu ăn nhiều hơn mức cơ thể cần thì bạn sẽ tăng cân”, vị chuyên gia giải thích.

Theo Parade, ăn cơm mỗi ngày sẽ khiến bạn có nhiều năng lượng hơn. Chuyên gia Newman giải thích gạo trắng là carbohydrate đơn giản nên dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng cũng nhanh chóng giảm xuống. Nếu bạn muốn tránh tình trạng cạn kiệt năng lượng, bạn nên ăn gạo lứt cung cấp năng lượng bền vững hơn.

Ăn cơm mỗi ngày cũng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Gạo lứt giúp trị táo bón và no lâu hơn vì có nhiều chất xơ hơn. Gạo lứt là ngũ cốc nguyên hạt, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Author

Write A Comment