Nước ở nhiệt độ nào cũng có tác dụng giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên chọn uống nước ấm với nhiều ưu điểm hơn.

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ khuyến nghị nam giới từ 19 tuổi trở lên nên uống 3,7 lít nước/ngày và phụ nữ từ 19 tuổi trở lên nên uống 2,7 lít/ngày. Ngoài ra, việc lựa chọn uống nước ở nhiệt độ nào cũng có tác động khác nhau tới sức khỏe.

Trang Healthline đã đưa ra các bằng chứng cho thấy uống nước ấm đem lại nhiều lợi ích hơn nước lạnh.

nuoc lanh.jpg
Uống nước lạnh có nhiều nhược điểm hơn ưu điểm. Ảnh: Shutterstock

Rủi ro của nước lạnh

Một nghiên cứu nhỏ đăng tải trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy uống nước lạnh làm cho chất nhầy mũi đặc hơn, gây khó thở. Khi so sánh, các nhà nghiên cứu phát hiện súp gà và nước nóng giúp mọi người dễ thở hơn. Nếu bạn đang điều trị cảm cúm, uống nước lạnh có thể khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên tồi tệ hơn.

Uống nước lạnh có thể làm trầm trọng thêm một số bất ổn sức khỏe. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của hơn 600 người đã ghi nhận tình trạng này ở những người bị chứng đau nửa đầu, co thắt tâm vị (hạn chế khả năng chuyển thức ăn qua thực quản).

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, uống nước lạnh với thức ăn nóng gây ra sự mất cân bằng. Thông thường, trong các bữa ăn ở đây, thực khách được phục vụ nước ấm hoặc trà nóng. Nhiều nước khác cũng có quan điểm này.

Lợi ích của nước lạnh

Lợi ích quan trọng nhất mà bạn có thể nhận được sau khi uống một cốc nước lạnh là hạ nhiệt độ cơ thể khi trời quá nóng, tập luyện thể thao, giảm khả năng đổ mồ hôi, ngăn ngừa mất nước.

Uống nước lạnh khi tập thể dục giúp cơ thể không bị quá nóng và buổi tập luyện của bạn hiệu quả hơn.

Uống nước lọc, bất kể nhiệt độ nào, có liên quan đến hấp thụ lượng calo thấp hơn trong ngày. Đặc biệt khi bạn sử dụng nước lọc thay cho đồ uống có đường sẽ tốt cho quá trình tiêu hóa, duy trì cân nặng vừa phải. Nước lạnh còn có khả năng giúp bạn đốt cháy thêm một ít calo khi cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì thân nhiệt.

nuoc nong.jpg
Uống một cốc nước ấm mỗi sáng đem lại nhiều lợi ích. Ảnh: Shutterstock

Tác dụng của nước ấm

Theo Pharm Easy, nước đem lại rất nhiều lợi ích, có thể tăng cường sức khỏe tổng thể và bảo vệ bạn khỏi một số bệnh. Nhưng khi uống nước ấm hơn một chút, tác dụng trên sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Uống nước ấm thường xuyên sẽ tăng tốc độ tiêu hóa. Nhờ đó, thức ăn nhanh bị phá vỡ, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ tốt hơn. Nước ấm còn ngăn ngừa táo bón dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác như trĩ.

Khi bạn uống nước ấm, cơ thể sẽ nóng lên, giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất. Nhờ đó, tăng cường khả năng sử dụng năng lượng được giải phóng từ quá trình phân hủy thức ăn.

Nước ấm làm giãn mạch máu một chút, thúc đẩy lưu thông máu, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, nước ấm cũng có thể giảm đau, đặc biệt là đau cơ khớp; dịu các vấn đề về xoang khi bạn bị cảm lạnh. Cơ thể có thể loại bỏ chất nhầy bằng cách ho và xì mũi.

Nhưng bạn đừng uống nước quá nóng vì sẽ phản tác dụng và khiến các khớp của bạn sưng lên.

Author

Write A Comment