1Nguyên liệu làm bánh lá dừa Bến Tre

  • 2kg nếp
  • 150gr đậu xanh
  • 20 quả chuối xiêm
  • 100gr đường
  • 1 lít nước cốt dừa
  • 40 lá dừa
  • Gia vị: muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

– Cách chọn mua nếp ngon
Bạn nên chọn mua những hạt nếp có kích thước to, hạt đều, có màu trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt nguyên vẹn.
Bạn cũng nên chọn những gạo nếp có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo, đó là những gạo mới khi nấu sẽ giữ được độ thơm ngon.
Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: Nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng và nếp nhung.

– Cách chọn mua chuối ngon
Bạn nên chọn nải chuối xiêm chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm. Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân đều là màu vàng. Còn nếu cuống có màu xanh nhưng tất cả trái chín vàng đều thì chắc chắn đó là chuối được ngâm hóa chất.
Chuối chín cây sẽ có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên và mềm đều. Còn chuối được tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng xen lẫn vị chát và vị chua.

2Cách gói bánh lá dừa Bến Tre

Bước 1 Chuẩn bị các nguyên liệu nhân bánh

Trước tiên, bạn vo sạch 2kg nếp với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo nếp. Sau đó bạn tiến hành ngâm 150gr đậu trắng với nước khoảng 3 – 4 tiếng rồi rửa sạch lại.

Tiếp theo bạn lột bỏ vỏ và xơ chuối rồi cho vào âu, ướp chuối với 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối trong vòng 2 tiếng. Khi ướp chuối xong, bạn dùng dao cắt chuối làm đôi.

Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh

Bước 2 Cuộn lá dừa để gói bánh

Đầu tiên bạn cắt bỏ gân lá và lau sạch cả hai mặt lá với mỗi cái bánh bạn sẽ dùng khoảng 2 lá dừa để cuộn.

Tiếp đến bạn bẻ ngược 1 khúc lá dừa (khoảng 5cm) lên trên rồi dùng tăm cố định lại. Sau đó, bạn tiếp tục cuộn tròn lá dừa hình ống sao cho ôm sát miếng dừa bạn đã cố định. Cuộn đến khi hết lá thì bạn nối tiếp lá dừa thứ 2 vào và tiếp tục cuộc tròn. Khi cuộn gần đến phần nhọn của đỉnh lá thì bạn dùng tăm cố định lại là hoàn tất.

Cuộn lá dừa để gói bánh

Bước 3 Xào nếp và trộn đậu

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào phần nếp đã ráo nước và nước cốt dừa sau đó đảo đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa thấm vào hạt nếp khiến nếp dẻo mềm thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn cho đậu trắng đã ngâm mềm vào rồi trộn đều.

Trộn đều nếp với đậu

Bước 4 Tiến hành gói bánh

Đầu tiên, bạn cho một ít nhân nếp vào bên trong khuôn. Sau đó, tạo 1 lỗ nhỏ rồi cho tiếp chuối vào giữa và dàn đều lên trên mặt một ít nếp nữa rồi dùng dây cột kín 2 đầu lại.

Kế đến, bạn dùng 2 dây dùng để cột ngang bánh và 2 dây để cột bánh theo chiều thẳng đứng, đừng quên nhớ siết chặt để phần nhân bên trong được nén lại chắc chắn hơn nhé.

Bạn cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Cho từng nguyên liệu vào gói bánh

Bước 5 Luộc bánh

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau đó cho bánh vào luộc chín trên lửa vừa trong 6 tiếng. Sau khi bánh luộc xong bạn đem bánh treo lên để được ráo nước và mau nguội.

Luộc bánh

3Thành phẩm

Thành phẩm bánh lá dừa

Author

Write A Comment