Nguyên liệu làm Bánh ống lá dứaCho 14 cái

Khoai mì 1 củ(củ sắn) Bột nếp 50 gr Bột gạo 250 gr Cơm dừa nạo 100 gr Nước cốt lá dứa 10 ml Đường 150 gr Muối 1/25 muỗng cà phê

Cách chọn mua khoai mì (củ sắn) ngon dẻo, ít xơ

  • Để mua được khoai mì ngon, bạn chọn nên chọn mua loại khoai mì đồi, thịt khoai mì sẽ bở và rất thơm.
  • Chọn củ khoai mì tươi, hình dạng thẳng, thân hình mập mạp. Lớp vỏ củ phải mỡ màng thì thịt củ mới mềm, ngọt và có ít xơ.
  • Cào nhẹ cho lớp vỏ mỏng bên ngoài bong ra, nhìn xem lớp vỏ trong của củ có phải màu hồng nhạt không. Nếu vỏ củ màu hồng nhạt thì bạn chọn mua. Ngược lại, nếu vỏ trong của củ màu trắng thì bạn không nên mua bởi vì củ sẽ chứa nhiều độc tố, không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Nguyên liệu món ăn bánh ống lá dứa

Cách chế biến Bánh ống lá dứa

Sơ chế khoai mì

Củ khoai mì mua về, bạn cắt bỏ hai đầu củ, dùng dao xẻ dọc một đường trên thân củ sau đó tách bỏ lớp vỏ rồi đem củ rửa sạch với nước. Nạo củ khoai mì bằng bàn nạo và cho vào tô.

Tiếp đến, bạn chuẩn bị một miếng khăn sạch hoặc vải sạch, cho 1 khoai mì đã nạo vào trong và vắt cho đến khi nước trong khoai mì chảy ra hết, ta thu được bột khoai mì.

 

Trộn bột bánh

Bạn cho vào trong thau 50gr bột nếp, 250gr bột gạo, 150gr đường, 1/25 muỗng cà phê muối.

Tiếp đó, bạn cho từ từ, 100ml nước cốt lá dứa vào trong, vừa cho vào vừa dùng tay trộn đều hỗn hợp bột sao cho nước lá dứa thấm đều hết hỗn hợp.

Cho hỗn hợp vừa trộn quay rây lọc, rây bột để hỗn hợp bột được tơi, xốp và có độ ẩm.

 

Trộn bột với khoai mì và dừa nạo

Tiếp theo, bạn rây bột khoai mì qua rây lọc và cho vào trong thau bột bánh đã trộn. Cho tiếp 100gr cơm dừa nạo vào, dùng tay bóp, trộn đều cho hỗn hợp trộn lẫn vào nhau, trở nên tơi, xốp và có màu xanh đẹp mắt.

 

Hấp bánh

Đặt khuôn bánh ống lên bếp, nấu cho đến khi khuôn nóng, có khói bốc lên thì cho quặng vào giữa khuôn bánh, đổ bột từ từ vào trong khuôn, dùng đũa đẩy cho bột rơi xuống lấp đầy khuôn bánh.

Hấp bánh khoảng 3 – 5 phút, đến khi hơi bánh bốc lên nhiều thì bạn lấy bánh ra đặt lên lá chuối và rút cây chèn giữa bánh đi. Cuối cùng, bạn cho bánh vào trong đĩa đã lót sẵn một lớp lá chuối.

Mách nhỏ: Nếu không có khuôn làm bánh ống, bạn có thể cho bột bánh vào các loại khuôn bình thường và hấp bánh bằng xửng hấp trong vòng 30 phút với lửa vừa nhé.

 

Thành phẩm

Như thế là bạn đã có món bánh ống lá dứa thơm ngon rồi này, còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay thôi!

Mùi lá dứa toả thơm lừng, bánh có độ xốp, mềm và dẻo, vị bánh ngọt, béo ngậy và ấm nóng. Đây thực sự là một món bánh ngon khó cưỡng đó nha!

 

Author

Write A Comment