Nguyên liệu làm Tôm càng xanh sốt trứng muối

Tôm càng xanh 500 gr Lòng đỏ trứng muối 5 quả Bột bắp 30 gr Bơ lạc 50 gr Tỏi băm 5 gr Hành tím băm 5 gr Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách chọn mua tôm càng xanh tươi ngon

  • Chọn tôm càng xanh có phần đầu cứng, gắn chặt với mình tôm, đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ
  • Tôm càng xanh phải còn nguyên càng,chân, phần đuôi và mình, vỏ cứng có màu xanh tươi.
  • Đối với tôm bị ươn thì phần đầu tươi xanh mà phần mình tôm mềm, càng cung với chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ.
  • Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển linh hoạt.
  • Khi mua không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bóp nhẹ vào đầu tôm nếu đầu tôm căng cứng nhưng phần thân mềm thì rất có thẻ tôm đã bị bơm rau câu.

Nguyên liệu món ăn tôm càng xanh sốt trứng muối

Cách chế biến Tôm càng xanh sốt trứng muối

Sơ chế tôm

Tôm càng xanh mua về bạn có thể rửa với nước lạnh rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn.

Trước tiên dùng kéo cắt dọc phần vỏ theo sống lưng. Rồi dùng đầu dao Dùng dao khía một vài đường ngang bụng tôm. Giữ tôm bằng cả hai tay và uốn cong ngược tôm lại để tôm có thể duỗi thẳng ra.

Cách sơ chế tôm sạch

  • Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
  • Dùng dao khía một vài đường ngang bụng tôm. Giữ tôm bằng cả hai tay và uốn cong ngược tôm lại để tôm có thể duỗi thẳng ra
  • Bỏ nước bẩn ở đuôi tôm bằng cách giữ mũi dao xuống đuôi tôm và gạt từ trái quá phải, để ép nước ra từ chỗ cắt Nếu bạn bỏ qua bước này, thì khi chiên tôm nó có thể sẽ khiến dầu bắn vì có nước.
  • Rắc tinh bột ngô lên tôm. Tinh bột ngô sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm. Sau đó rửa sạch tôm.
  • Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.

Mách bạn:

Tôm càng thẳng càng tốt, vì khi chế biến nó sẽ có hình dạng như mong muốn.

Chiên tôm

Rây bột bắp để phủ lên tôm trước khi mang tôm đi chiên.

Bắc chảo lên bếp, lửa vừa, đến khi dầu trong chảo nóng thì cho tôm vào chiên chín trong khoảng 10 phút thì vớt ra dĩa.

Làm sốt trứng muối

Đặt chảo lên bếp, lửa vừa, rồi cho khoảng 50gr bơ lạc vào chảo, đun chảy.

Cho tiếp 5gr tỏi băm và 5gr hành tím băm vào chảo, đảo đều. Cuối cùng là cho 5 quả lòng đỏ trứng muối vào. Dùng sạn đảo đều đến khi hỗn hợp sốt hòa quyện vào nhau và bắt đầu xuất hiện những bọt bong bong như xà phòng thì cho 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Rưới sốt

Xếp tôm ra dĩa. Sau đó dùng vá canh rưới từ từ lên phần tôm là món ăn đã hoàn thành rồi nhé.

Thành phẩm

Dĩa tôm càng xanh sốt trứng muối thơm nức mũi với mùi bơ và mùi trứng muối. Vỏ tôm giòn, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ tươi, ngọt thịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn của trứng muối khiến món ăn vô cùng lạ miệng đấy nhé.

Author

Write A Comment